Thứ năm, ngày 30 tháng 07 năm 2015

Hội ngộ anh emLinh mục khóa III Đại chủng viện Sài gòn

Theo truyền thống tốt đẹp hàng năm, anh Linh mục Khóa 3 ĐCV Thánh Giuse Sài gòn hội ngộ. Những năm đầu luân phiên đến các Giáo phận. Từ 3 năm nay anh em chọn Bãi dâu Vũng tàu làm nơi gặp gỡ nhau. Năm nay, có 40 anh em từ 6 Giáo phận tề tựu về từ ngày 17-18/10, tay bắt mặt mừng, hỏi han chia sẽ, rạng rỡ niềm vui. Đầm ấm tình huynh đệ “Ngọt ngào tốt đẹp biết bao. Anh em vui sướng sum vầy bên nhau”.

 

Khóa III nhập học tháng 10/1993, với 61 anh em của 5 Giáo phận: Sài gòn (20), Mỹ tho (10), Phú cường (8), Đà lạt (5), Xuân lộc (13), Phan thiết (5). Sau 3 năm có thêm 2 Thầy Giáo phận Sài gòn (Nguyễn Kim Điền, Nguyễn Thanh Hiền) và năm cuối có thêm 4 Thầy Sài gòn (Nguyễn Duy Lạn, Nguyễn Duy, Nguyễn Văn Cường, Mai Phát Đạt). Mãn khóa tháng 7/1999 với 66 anh em. Một con số lý tưởng: 65 anh em được lãnh thừa tác vụ Linh mục.

Sau 13 năm ra trường, các anh em linh mục phục vụ trong 6 Giáo phận và một số nơi khác.

Khóa III đóng góp khá nhiều nhân sự cho các ủy ban của HĐGMVN và các Đại chủng viện.

- Lm Luy Nguyễn anh Tuấn, ban thư ký HĐGM, Tổng thư ký UBMV Gia đình.
- Lm Gioan Lê quang Việt, Tổng thư ký UBMV Giới Trẻ.
- Lm Giuse Đỗ Quang Khang, Tổng thư ký UB Giáo dục, Giáo sư ĐCV Sài gòn
- Lm Giuse Tạ Huy Hoàng, Tổng thư ký UBMV Giáo dân
- Lm Phêrô Lê Tấn Bảo, Tổng thư ký UB Phụng tự
- Lm Roco Nguyễn Duy, Tổng thư ký UB Thánh nhạc.
- Lm Phêrô Kiều Công Tùng, Giáo sư ĐCV Sài gòn.
- Lm Giuse Lê Anh Tuấn, Giáo sư ĐCV Xuân Lộc
- Lm Gioan Trần Văn Thức, Giáo sư ĐCV Xuân Lộc
- Lm Giuse Bùi Công Trác, Rôma
- Lm Giuse hoàng Ngọc Dũng, Hoa Kỳ.
- Lm Đaminh Phạm Ngọc Thủy, Hoa Kỳ.

Một số anh em là Giáo sư ngoại trú các ĐCV các học viên các dòng tu, có anh là Hạt trưởng, có anh làm việc tại các Tòa Giám mục, các Trung tâm mục vụ và cũng có anh đang là cha phó.

Đông đảo nhất vẫn là Lm quản xứ miệt mài trên mọi nẻo đường truyền giáo. Có những anh xây Nhà thờ bế thế Như Hải đăng Bà rịa. Có anh coi xứ mười mấy ngàn giáo dân như Ninh phát Xuân lộc. Chúa đảo “Côn đảo” Đặng Duy Linh đã thiết lập và xây 4 nhà thờ giáo họ mới. Các anh em coi xứ thường thích thú kể câu chuyện.

Cha George Lodes tâm sự: Năm 1962, Ngài cùng mười Lm khác được yết kiến Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII. Mỗi Lm tự giới thiệu cho Đức Giáo Hoàng: ‘Con là viện trưởng một đại học’, ‘’con là tuyên úy bệnh viện’, ‘con là chưởng ấn giáo phận’…Cuối cùng đến lượt mình, Ngài thầm nghĩ, việc làm của mình đáng gì so với chín vị kia, bởi thế hầu như Ngài nói lí nhí trong miệng: ‘Thưa Đức Thánh Cha, con chỉ là một Lm coi xứ’. Lạ lùng, Đức Thánh Cha bái gối trước mặt Ngài, hôn tay Ngài, và đứng lên nói: ‘Đó là công việc cao trọng nhất của Lm’. Lm coi xứ, tuyến đầu Giáo Hội. Mọi chương trình, sáng kiến….. về công cuộc Phúc âm hóa sẽ không kết quả tốt đẹp, nếu không được thực hiện trong một giáo xứ và dưới sự hướng dẫn của cha sở nhiệt thành và thánh thiện.Các Lm đang dạy học, hoặc du học các lớp thần học cao cấp, hay đang làm việc cho Tòa Thánh… tất cả đều giá trị cao cả. Nhưng đoan chắc rằng: Các Ngài sẽ thích là Lm coi xứ nếu các Ngài được chọn lựa. Bởi vì, nói cho cùng, tước vị cha sở thì thiêng thánh ở phương diện là người sống giữa Dân Chúa, trực tiếp va chạm mọi vấn đề cuộc sống trong tư cách là Lm coi xứ...Các anh em “cha xứ” có vẻ tâm đắc lắm.

Gặp gỡ nhau, anh em hàn huyên những câu chuyện mục vụ, những thao thức của Giáo hội. Cùng đọc kinh nguyện, dâng thánh lễ. Ôn lại những kỷ niệm một thưở học trò. Tắm biển thư giãn, những bữa cơm đầm ấm tình huynh đệ, rôm rã câu chuyện gởi trao. Ai cũng thấy hồn nhiên như năm nào dù có anh đã U 60 rồi.

Họp lớp là một cơ hội tốt để gia tăng tình hiệp nhất, lòng nhiệt thành sứ vụ Linh mục. Họp lớp luôn để lại nhiều kỷ niệm đẹp về tình huynh đệ, nhiều kinh nghiệm mục vụ và nhiều dấu ấn thiêng liêng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho anh em linh mục chúng con được yêu mến Chúa ngày mỗi nhiều hơn. Xin cho anh em chúng con chút linh hồn nghệ sĩ để thấy không buổi chiều nào có hai màu mây giống nhau. Mỗi bình minh là một độc đáo, mỗi thánh lễ là một ơn cứu độ được thông phần vào hiến tế của Chúa.

Những ngày chúng con đang sống, và những ngày đang tới với chúng con phải là những ngày đẹp hơn và hạnh phúc hơn, vì lòng thương xót của Chúa cứ theo dòng thời gian mà ban xuống cho anh em chúng con trên mọi nẻo đường phục vụ. Xin cho anh em chúng con luôn nhớ cầu nguyện cho nhau được sống xứng đáng hồng ân linh mục mà Chúa đã thương ban. Amen


Nguồn http://vietcatholic.org