Chúa nhật, ngày 02 tháng 08 năm 2015

Thứ sáu Tuần Thánh tại Vatican

Pope-thu-sau-tuan-ThanhKhởi đầu nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng sấp mặt xuống sát mặt đất cầu nguyện, cử chỉ này biểu hiện một dấu hiệu của sự sám hối.

-------------------------------------------

Ngày 29/3/2013

Có hai diễn biến quan trọng tại Vatican trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh vừa qua. Thứ nhất, đó là việc Đức Giáo Hoàng Francis cử hành nghi thức tôn vinh cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu; thứ hai, Đức Giáo Hoàng Francis đi Đàng Thánh Giá trọng thể với cộng đoàn tín hữu.

I. Đức Giáo Hoàng Francis cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh: Tôn vinh cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu

Ngày 29 tháng 3 năm 2013. (Theo bản tin từ Romereports.com)

Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức Giáo Hoàng Francis chủ sự các nghi lễ phụng tự long trọng tại Đền Thờ Thánh Phêrô để tưởng niệm cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu. Nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh nhằm tôn vinh cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu được cử hành hàng năm bởi vị Chủ Chăn của Giáo Hội. Khởi đầu nghi thức, Đức Giáo Hoàng sấp mặt xuống sát mặt đất cầu nguyện, cử chỉ này biểu hiện một dấu hiệu của sự sám hối.

Nghi thức suy tôn Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu có ba phần, trong đó điểm nhấn tập trung vào bài đọc lấy từ Tin Mừng theo Thánh Gioan diễn tả nỗi thống khổ và cái chết của Chúa Giêsu trên Thánh Giá. Sau đó, vị thuyết giáo của Phủ Giáo hoàng, Cha Raniero Cantalamessa, đã có một bài chia sẻ .

Cha Raniero Cantalamessa, vị giảng thuyết của Phủ Giáo hoàng nói:
"Hôm nay, ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, có thể nói được là, trong khi cử hành Năm Đức Tin với một vị Giáo Hoàng mới, chúng ta khởi đầu của một chương mới trong lịch sử của Giáo Hội."

Một trong những khoảnh khắc xúc động nhất là việc Thờ Lạy Thánh Giá (chính Đức Giê-su trên thánh giá). Đoàn rước bắt đầu đi chuyển với những người ngồi trên các hàng cuối cùng của Vương Cung Thánh Đường đi trước. Từng người một, tất cả mọi người thể hiện sự tôn sùng, kính mến.

Đức Giáo Hoàng cũng cởi lễ phục Giáo Hoàng của mình để thờ lạy Thánh Giá giống như một khách hành hương. Sau đó, các Hồng Y và các tín hữu quỳ gối trước Thánh giá trước khi hôn kính Thánh Giá.

Hôm nay, Thứ sáu Tuần Thánh không có việc cử hành Thánh Lễ. Thay vào đó là việc cử hành nghi thức suy tôn cuộc khổ nạn, cái chết và việc mai táng Giêsu, đó là lý do tại sao các bài đọc ngày hôm nay tập trung đặc biệt vào cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu.

Nghi thức buổi lễ diễn ra đơn giản nhưng cảm động để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu cho đến ngày Lễ Phục Sinh, Đức Ki-tô sống lại từ cõi chết.

II. Một từ là đủ: “THÁNH GIÁ”, Đức Giáo Hoàng Francis nói như thế với cộng đoàn tín hữu khi đi Đàng Thánh Giá.

Ngày 29 tháng 3 năm 2013. (Theo bản tin từ Romereports.com)

Suy niệm và bước đi theo chân Chúa Giê-su qua những chặng Đàng Thánh Giá là một cách để tôn vinh và tưởng nhớ cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu. Mỗi năm, hàng ngàn khách hành hương đi đến Hí Trường Colosseum La Mã để tham dự cách đặc biệt “Đường Thánh Giá.”


Đức Thánh Cha Francis hiện diện giữa cộng đoàn các tín hữu để cùng tham dự việc đi Đàng Thánh Giá với họ. Mười bốn chặng Đàng Thánh Giá đã được các linh mục, tu sĩ nam, nữ tu và giáo dân từ các miền khác nhau trên thế giới thể hiện. Buổi đi Đàng Thánh Giá bao gồm một loạt những lời cầu nguyện để suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu và sứ điệp mà Chúa muốn nói với Giáo Hội, với từng người.

"Lạy Chúa, chúng con cũng mang một cây thánh giá của đau khổ và bệnh tật, nhưng chúng con chấp nhận nó, vì Chúa ở với chúng tôi." Đó là một trong những lời suy niệm của một giáo dân trong buổi đi Đàng Thánh Giá trọng thể này.

Hướng dẫn đoàn tín hữu khi bước đi trên những chặng Đàng Thánh Giá với cương vị là vị Giáo Hoàng đứng đầu Giáo Hội, Đức Thánh Cha Francis nói chỉ có một từ thôi là đủ để chúng ta hiểu được sứ điệp của Thiên Chúa.

Đức Giáo Hoàng FRANCIS nói:
"Đôi khi có vẻ như thể Thiên Chúa không phản ứng đối với điều ác, như thể Người im lặng. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã nói, Người đã trả lời, và câu trả lời của Người đó là Thánh Giá của Chúa Kitô: Thánh Giá của Chúa Kitô đó là tình yêu, lòng thương xót, sự tha thứ "

Một số gia đình từ Ấn Độ đến và một số gia đình khác tại Ý đã vác lấy cây Thánh Giá trong buổi đi Đàng Thánh Giá hôm nay. Có một người bệnh trên xe lăn và cũng có những giáo hữu từ các quốc gia thường bách hại đạo cũng tham gia việc vác lấy cây Thánh Giá .

Một nhóm người Công giáo từ Li-băng đến đã giúp sắp xếp các bài gợi ý và suy niệm được đọc trong buổi đi Đàng Thánh Giá. Những bài gợi ý và suy niệm đó phản ảnh những thách thức hàng ngày mà các Kitô hữu ở một số vùng, đặc biệt là ở Trung Đông, phải đối mặt để sống và làm chứng cho đức tin của họ.

Philip Tran ĐCV Xuân Lộc chuyển ngữ
Source of:
http://www.romereports.com/palio/pope-francis-honors-jesus-passion-on-good-friday-service-english-9622.html#.UVYfUTdaeSo
http://www.romereports.com/palio/pope-francis-on-the-via-crucis-one-word-is-enough-the-cross-english-9626.html#.UVYgMTdaeSo