Thứ năm, ngày 30 tháng 07 năm 2015

Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Chay Năm A, 09-3-2014

dcv-xuan-loc-tuan-2-mua-chay-ATừ thứ tư lễ Tro vừa qua, chúng ta đã đi vào Mùa Chay. Đây là thời gian rất quan trọng cho đời sống người Ki tô hữu. Thế nhưng nó có nguy cơ không được người ta đón nhận. Vì thế chúng ta phải làm mọi sự để mùa Chay không bị lãng quên hoặc trở nên vô ích. Phần quyết định tùy thuộc mỗi người nếu thật sự muốn dấn thân theo Đức Ki tô.

Vào đầu mùa Chay, Phụng vụ luôn cho chúng ta nghe lại trình thuật Chúa Giê su bị thử thách trong sa mạc. Bài tin mừng nầy đến với chúng ta giữa những cơn thử thách mà chúng ta phải đương đầu trong thế giới chung quanh chúng ta hôm nay. Nặng nề nhất phải kể đến áp lực xã hội. Nó đẩy chúng ta vào thế không thể không làm như mọi người: áp lực của môi trường sống, trong nghề nghiệp, áp lực trong chọn lựa và trong những hoạt động khác nhau. Chúng ta muốn sống một cách lương thiện, nhưng điều đó đòi buộc chúng ta phải từ khước mọi thứ gian dối và tôn trọng cuộc sống cá nhân của những người chung quanh chúng ta. Nhiều lần chúng ta đã nỗ lực hết mình, nhưng trong cuộc sống hiện nay, làm sao cưỡng lại áp lực thúc đẩy chúng ta hành động khác đi? Cám dỗ ghê gớm nhưng đó chính là cơ hội để khẳng định và được nhìn nhận là người ki tô hữu đích thực và người môn đệ chân chính của Đức Ki tô.

Tất cả những thử thách ấy, Chúa Giê su đã trải qua. Chúng không chỉ xảy ra ở đầu đời Chúa Giê su, mà còn trải dài trong suốt cuộc đời Ngài cho đến thập giá. Tất cả cô động trong trình thuật tin mừng Chủ nhật hôm nay. Ba lần ma quỉ đã tìm cách lung lạc Chúa Giê su ra khỏi sứ vụ của Ngài, nhưng ba lần Ngài đã chiến thắng. Có nhiều bài học Ngài muốn gợi ý cho chúng ta, nhưng đặc biệt chúng ta nên chú ý đến các khung cảnh trong đó Ngài đã bị thử thách.

Nơi thứ nhất: sa mạc. Đó là nơi mà Kinh Thánh thường nhắc đến như là nơi thử thách và cũng là nơi gần gủi với Thiên Chúa. Chính nơi đó dân Israên đã trải qua 40 năm, từ những hồ hởi phấn khởi lúc ban đầu cho đến những tiếng than vãn và nổi loạn không ngừng chống lại Thiên Chúa và Mô sê. Kinh thánh nhiều lần cho chúng ta thấy dân ấy sẵn sàng từ bỏ sự tự do mới đạt được để chạy theo những nồi thịt mà họ đã bỏ lại sau lưng.

Khi ăn chay bốn mươi ngày, Chúa Giê su bị cơn đói dày vò. Dù vậy, Ngài từ chối chạy theo sự ham muốn chiếm hữu và tiêu xài. Ngài chỉ đánh bại ma quỉ bằng một lời Kinh Thánh: “Con người không chỉ sống bằng cơm bánh những còn bằmg mọi lời từ miệng Thiên Chúa”. Về sau, Ngài sẽ loan báo rằng chính Ngài là Bánh sự sống từ trời đến. Đối với chúng ta cũng thế, thử thách lớn nhất là khi chúng ta hoàn toàn sa vào cơn lốc tiêu xài hoang phí những của cải vật chất. Và kết quả là tâm hồn chúng ta trở nên cứng cõi, không còn có khả năng mở ra tiếp nhận lời Chúa dạy và rộng tay đón nhận và chia sẻ cho người khác. Vì hoàn toàn đóng kín đối trước lời mời gọi của Thiên Chúa, chúng ta không còn cảm nhận tình yêu của Người. Rồi chính vì thế mà chúng ta sẽ đi đến chỗ từ chối căn tính mình là con cái của Thiên Chúa, một hồng ân mà chúng ta đã lãnh nhận trong phép Rửa để sống tự do.

Nơi thứ hai: đền thờ. Đó là nơi ưu tiên dành cho việc cầu nguyện, nơi mà người ta học cách phục vụ Thiên Chúa ba lần thánh. Nhưng nhiều lần, các tiên tri đã tố cáo nền phụng tự vô ích được cử hành ở đó. Thay vì phụng sự Thiên Chúa, người ta đến đó để lạm dụng Thiên Chúa. Chúa Giê su từ chối cuộc mặc cả đó: Ngài sẽ không sử dụng đền thờ cho thành công riêng của mình. Sứ mạng của Ngài sẽ là thanh tẩy đền thờ mà người ta đã biến thành “một cái chợ”. Về sau, chính Ngài sẽ nói, Ngài là đền thờ đích thực tôn vinh Thiên Chúa. Cơn thử thách của chúng ta ngày nay là sử dụng Thiên Chúa và tôn giáo nhằm lợi ích cá nhân. Là dựa vào lòng từ tâm của Thiên Chúa để đảm bảo cho những tham vọng riêng của mình, để thay thế những sai lầm và điên rồ của chúng ta. Đó là cơn cám dỗ xin bất cứ điều gì với Thiên Chúa và tức giận khi Ngài không chiều theo ý chúng ta.

Nơi thứ ba, núi. Nó khiến chúng ta nhớ đến núi Si nai nơi Thiên Chúa đã trao ban lề luật: “Chính Ta là Chúa, Thiên Chúa các ngươi; ngươi sẽ không có Thiên Chúa nào khác ngòai Ta”. Lời giáo huấn thực rõ ràng: Không được thờ lạy bụt thần. Nhưng không lâu sau khi được giải thoát khỏi ách nô lệ bên Ai cập, dân Israel đã quay lưng lại với Thiên Chúa của mình và cúi đầu thờ lạy trước con bò vàng. Chúa Giê su đã kháng cự lại cơn thử thách thờ lạy bụt thần. Ngài đã long trọng nhắc lại rằng người ta phải thờ lạy một mình Thiên Chúa mà thôi. Tất cả chúng ta đều trải qua cơn thử thách thờ lại trước con bò vàng, hay tiền bạc, quyền lực và lạc thú. Rốt cục, chúng ta sẽ thấy mình trở nên nô lệ, xa rời sự tự do phép Rửa.

Chúa Giê su đã đẩy lui tất cả các cơn thử thách ấy khi dứt khoát nói không với thần dữ. Ngài dạy chúng ta phải dựa vào sức mạnh của Lời Chúa. Chính trong lời Kinh Thánh và nhất là lời Tin mừng mà chúng ta có thể kín múc sức mạnh để trung thành với tình yêu của Thiên Chúa. Đi theo Chúa Giê su, chúng ta sẽ tìm lại lòng tín thác vào Thiên Chúa, Lời của Ngài sẽ trở nên đá tảng độ trì cuộc đời chúng ta.

Trong suốt bốn mươi ngày, chúng ta được mời gọi học lại những cách sống của Đức Ki tô. Ánh sáng lời Ngài soi sáng đường đi và cuộc sống của chúng ta. Ước gì tin mừng đó hỗ trợ chúng ta khi chúng ta bị thử thách ! Và nâng chúng ta đứng dậy từ những sa ngã vì tội lỗi và giúp chúng ta tôn vinh những chiến thắng ở cuối cuộc đời chiến đấu của chúng ta.

Phục vụ Lời

ĐCV Xuân Lộc