Thứ năm, ngày 30 tháng 07 năm 2015

Tâm Tình Tạ Ơn Chúa

ta-onChua-on-nguoiThi sĩ Lamactin có lần đi qua một khu rừng. Ông chợt nghe một âm thanh kỳ lạ: cứ mỗi tiếng búa đập vào đá lại vang lên tiếng "cám ơn". Tìm đến gần, ông thấy một người thợ đập đá mà cứ mỗi lần đập vào phiến đá, người ấy lại nói: "Cám ơn". Thi sĩ nấn ná hỏi lý do, người thợ đập đá trả lời:

- Tôi cám ơn Chúa.

Ngạc nhiên về lòng tin của một người mà cuộc sống hẳn phải lầm than hơn nhiều người khác, thi sĩ mới nói:

- Giả như bác giàu có thì tôi hiểu được tại sao bác không ngừng nói lên hai tiếng "cám ơn". Đàng này dường như Thiên Chúa chỉ nghĩ tới bác có mỗi một lần, đó là lúc Ngài dựng nên bác. Sau đó Ngài lại cũng chỉ ban cho bác có mỗi cái búa này để rồi không còn ngó ngàng gì đến bác nữa. Thế thì tại sao bác lại cứ phải mỏi miệng cám ơn Ngài.

Nghe thế, người thợ đập đá hỏi vặn lại:

- Ông cho rằng Chúa chỉ nghĩ đến tôi một lần thôi sao?

Thi sĩ quả quyết:

- Đúng thế, Chúa chỉ nghĩ đến bác có mỗi lần thôi.

Người thợ nghèo nhưng đầy lòng tin mới ung dung nói:

- Ông bảo rằng Thiên Chúa chỉ nghĩ đến người thợ đập đá nghèo hèn như tôi có một lần thôi. Nhưng dù vậy đi nữa, thì lại không đủ cho tôi cám ơn Ngài luôn mãi sao? Vâng, cám ơn Chúa, cám ơn Chúa!

Nói xong, ông để mặc thi sĩ đứng đó, và lại tiếp tục điệp khúc quen thuộc của ông: vừa đục đá vừa cám ơn Chúa.

Kính thưa quí ông bà và anh chị em,

Trong những giờ phút cuối cùng của năm cũ, chúng ta ngừng nghỉ mọi việc để chuẩn bị đón chào năm mới. Chúng ta cũng dành những giây phút linh thiêng này để nhìn lại đời ta, nhìn vào bên trong, nhìn vào đằng sau sự vật, để biết:

1. Quý trọng tất cả những gì chúng ta đang có:

Bởi lẽ: “Tất cả là hồng ân”. Tất cả những gì ta có đều là một quà tặng. Niềm xác tín này mời gọi chúng ta nhìn lại một năm vừa qua trong tâm tình “cảm mến , tri ân”:

- Cảm mến tri ân Chúa, Đấng đã tuôn đổ trên ta, gia đình ta, giáo xứ chúng ta muôn ơn phúc lớn lao như ngỡ ngàng. Từng phút giây đời sống với không khí để thở, nước để uống, ánh sáng mặt trời, nhịp đập của con tim, hoạt động của não bộ… đều nói lên sự chăm sóc diệu kỳ mà Chúa đang dành cho ta. Nhìn lại một năm qua, trong mọi biến cố, chúng ta thấy bao can thiệp diệu kỳ Chúa dành, bao hồng ân lớn lao Chúa ban. Nhưng ân phúc lớn nhất không là những quà tặng, mà là chính Chúa, là sự hiện diện đầy yêu thương của Ngài trong cuộc đời ta. Đó mới là quà tặng tuyệt đối cao cả. Tất cả như đang đổ đầy lòng ta bao cảm xúc và khơi gợi lời tạ ơn nhiều chân thành, rộng lớn trong phút giây này.

- Tạ ơn Chúa, chúng ta cũng không quên tạ ơn người: tạ ơn cha mẹ đã sinh thành nuôi dưỡng ta khôn lớn với bao vất vả nhọc nhằn, giữ gìn ta trên đường ngay chính bằng bao nước mắt đắng cay, đưa chúng ta tìm về hạnh phúc bằng sự mục nát, hy sinh của chính mình. Tạ ơn thầy cô trao tặng ta kiến thức. Tạ ơn bạn bè đã dành cho ta bao yêu thương nâng đỡ. Tạ ơn cả người giận ghét, làm khổ ta, bởi vì nhờ họ mà ta được lớn lên trong tình yêu bao dung tha thứ. Tạ ơn bao người âm thầm hy sinh cách này cách khác để ta có được ngày hôm nay. Tạ ơn mọi người quanh ta mà có thể ta chẳng hề quen biết, nhưng sự hiện diện của họ đã giúp ta sống trọn hơn phẩm giá “làm người”. Để cuối cùng nhận ra rằng: mỗi người đều là một quà tặng cao cả mà Chúa dành cho ta.

- Tri ân Chúa, biết ơn người, chúng ta không quên tạ ơn thiên nhiên luôn mở rộng đón nhận chúng ta, luôn quảng đại chia sẻ cho ta sự sống, luôn là dấu chỉ về tình yêu và sự hiện diện của Thiên Chúa với chúng ta, luôn là những  lẽ khôn ngoan hướng chúng ta tìm về chân đích cuộc đời.

Nếu luôn biết nhìn cuộc đời là một ân huệ, thì thẳm sâu của lòng ta phải trào tràn niềm vui, yêu mến và biết ơn. Những  tâm tình đó đưa chúng ta vào tương quan sâu thẳm với Chúa, thiết nghĩa với anh em và gần gũi với thiên nhiên.

2. Nhưng lời tạ ơn không chỉ trong lòng hay trên môi miệng mà phải bằng cả cuộc sống:

Nếu đón nhận ân huệ là đón nhận yêu thương, thì lời tạ ơn đẹp nhất hẳn phải là những cử chỉ tử tế, những nghĩa cử yêu thương dành cho Chúa và trao tặng mọi người.

- Tử tế với Chúa khi chúng ta một lòng yêu mến đặt Chúa ở trung tâm đời sống ta và gia đình ta, để Ngài làm chủ và tình yêu Ngài là sự sống nuôi dưỡng đời ta. 

- Tử tế với cha mẹ trong tấm lòng yêu mến, kính trọng, vâng phục và ân cần phụng dưỡng khi yếu đau, tuổi tác…

- Tử tế với mọi người bằng tấm lòng nhân ái, lời nói dịu dàng, quảng đại sẻ chia cả vật chất lẫn tinh thần. Những  trao ban không chỉ làm yên sự lao xao của cõi lòng, nhưng dần chất chứa cả tấm lòng yêu mến cảm thông.

- Tử tế với thiên nhiên trong nỗ lực làm sạch môi trường, làm đẹp xóm ngõ, làm tốt việc làm.

- Những lời kinh dâng Chúa, những bổn phận trong đời hòa với trái tim yêu mến hẳn là những trao dâng rất đẹp của lời tạ ơn.

- Những nụ cười thân ái, những cử chỉ ân cần, những nghĩa cử phục vụ tha nhân hẳn phải là những lời tạ ơn thật đẹp với Chúa, với người.

- Một cố gắng nhỏ làm sạch con phố, làm tốt con đường, làm cây cối xinh tươi cũng là một lời tạ ơn.

Đó hẳn là lời tạ ơn cao quý và giá trị nhất với Chúa, với người và với cả thiên nhiên. 

- Lời tạ ơn này không chỉ làm đẹp lòng Chúa, làm vui lòng người mà còn làm đẹp chính cuộc đời ta, bởi lẽ: “Lòng biết ơn là bông hoa đẹp nhất nở rộ từ tâm hồn” và “Thứ trái cây ngon nhất trần gian là lòng biết ơn”. (Ménantre)

- Lời tạ ơn này còn thành nhịp cầu nối liền ta với Chúa với người, một nhịp cầu đưa ta từ trần thế đến Nước Trời, từ tạm bợ vào vĩnh cửu. Một lời tạ ơn mang lại niềm vui hôm nay và cả hạnh phúc đời đời.

Nếu mỗi người chúng ta quyết biến đổi đời mình thành một lời tạ ơn trong năm mới này bằng một vài nghĩa cử tử tế và yêu thương mỗi ngày, thì gia đình chúng ta sẽ biết mấy hạnh phúc, giáo xứ sẽ thêm thánh thiện và xã hội sẽ chan hòa biết bao hơi ấm tình người.

Xin dâng lên Chúa một năm hồng phúc Chúa sắp tặng ban. Xin Chúa thương đồng hành, gìn giữ, để chúng ta bước trọn năm mới trong tình Chúa, tình người. Amen

Linh mục Giuse Đinh Văn Huấn
ĐCV thánh Giuse Xuân Lộc